ยังกวนโค.Com สาระดีดีต้องที่ ยังกวนโค

เครื่องอัดไฮดรอลิค อุปกรณ์สำคัญสำหรับการใช้งานในอุตสาหกรรม

อย่างที่หลายคนคุ้นเคยกันดีว่าระบบไฮดรอลิคมีความสำคัญต่ออุตสาหกรรมหลายประเภทมาก นั่นจึงเป็นที่มาของการใช้สำหรับส่วนหนึ่งของเครื่องมือเพื่อสร้างผลลัพธ์ต่องานไม่ว่าจะเป็นระบบเครื่องจักร การผลิต หรือแม้แต่งานก่อสร้าง “เครื่องอัดไฮดรอลิค” จึงถูกพัฒนาขึ้นเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด ใครที่สงสัยว่าเครื่องประเภทนี้คืออะไร มีความสำคัญต่องานอุตสาหกรรมประเภทไหนบ้าง มาทำความรู้จักพร้อมศึกษาข้อมูลอื่นที่น่าสนใจกันได้เลย

เครื่องอัดไฮดรอลิค คืออะไร

เครื่องอัดไฮดรอลิค คือ อุปกรณ์ที่ใช้การสร้างอัดด้วยกระบอกไฮดรอลิคเพื่อให้ได้กำลังเทียบเท่ากับคันโยกเชิงกล นั่นจึงทำให้ทั่วโลกยังคุ้นเคยกันในชื่อของ “เครื่องอัด Bramah” เป็นไปตามชื่อของผู้ประดิษฐ์และคิดค้นนามว่า “Joseph Bramah” พร้อมจดสิทธิบัตรในปี ค.ศ. 1795 หลักสำคัญของการทำงานเป็นไปตามหลักแห่งปาสคาล

แรงดันทั้งระบบจะอยู่คงที่ส่วนหนึ่งอุปกรณ์หลักคือกระบอกสูบและลูกสูบ 2 ชุด เชื่อมถึงกัน ด้านในจะบรรจุของเหลว ลูกสูบตัวแรกทำหน้าที่เป็นปั๊ม อาศัยแรงเชิงกลเล็กน้อยเพื่อกระทำต่อพื้นที่หน้าตัดขนาดเล็ก ขณะที่อีกส่วนจะเป็นลูกสูบทำงานบริเวณพื้นที่ขนาดใหญ่กว่าและสร้างแรงทางกลขนาดใหญ่ตามลำดับ ส่งผลให้ต้องใช้งานท่อที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเล็กแต่ทนแรงดันได้ดีเมื่อต้องแยกปั๊มออกจากกระบอกอัด

การนำเครื่องอัดไฮดรอลิคมาใช้ในงานอุตสาหกรรม

จากหลักการทำงานของเครื่องอัดไฮดรอลิคจริงแล้วไม่ได้มีความซับซ้อนใด ๆ อาศัยเพียงแรงกด แรงอัด เพื่อดันชิ้นส่วน อุปกรณ์ บูท ปลอก สลัก ไปจนถึงการบีบอัดเพื่อให้เกิดความแน่นหนา การสร้างแรงดันให้โค้งงอ การขึ้นรูปทุกประเภท การเจาะรู การบดอัดกลายเป็นผง สร้างความซับซ้อนให้กับชิ้นงาน และอื่น ๆ

นี่จึงเป็นเหตุผลของการถูกใช้งานกับอุตสาหกรรมแทบทุกประเภทที่พบเจอได้ในปัจจุบัน มีส่วนสำคัญในการทุ่นแรงงานคน และยังช่วยประหยัดเวลาการทำงาน สะดวกทันใจ ผลงานออกมาตรงตามมาตรฐานที่คาดหวัง ลดความเสียหายจากตัวชิ้นงาน ตัวอย่างอุตสาหกรรมที่ใช้มักเป็นกลุ่มผลิตชิ้นส่วนทั้งหลาย เช่น อะไหล่รถยนต์ อะไหล่เครื่องใช้ไฟฟ้า ฯลฯ

ข้อควรระวังในการใช้งานเครื่องอัดไฮดรอลิค

แม้จะบอกว่าการใช้งานเครื่องอัดไฮดรอลิคเป็นสิ่งที่ช่วยทุ่นแรงคนแต่เหนือสิ่งอื่นใดการทำความเข้าใจเกี่ยวกับระบบและศึกษาอย่างละเอียดเพื่อความปลอดภัยคืออีกสิ่งสำคัญซึ่งไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด ไม่เช่นนั้นอาจเกิดอันตรายกับคนทำงานแบบไม่คาดคิดในหลายด้าน ร้ายแรงสุดอาจถึงขั้นทุพพลภาพหรือเสียชีวิตได้เช่นกัน ซึ่งเบื้องต้นการใช้งานและข้อควรระวังมีดังนี้

  • – ศึกษาพร้อมทำความเข้าใจหลักการทำงานของเครื่องอัดไฮดรอลิคแต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อให้ชัดเจน แม้เบื้องต้นจะใช้หลักคล้ายคลึงกันแต่บางทียี่ห้อต่างก็ทำให้ระบบบางประเภทแตกต่างตามไปด้วย เช่น ปุ่มกดคนละสี คนละคำสั่ง
  • – มีสมาธิและสติทุกครั้งเมื่อใช้งาน หากรู้ว่าตนเองยังไม่พร้อม เช่น ไม่สบาย ง่วงนอน หรือยังมีอาการแฮงค์จากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่แนะนำให้ใช้งานเครื่องจักรประเภทนี้เด็ดขาดเพราะอาจเกิดความเสี่ยงต่ออุบัติเหตุมากกว่าที่หลายคนคิด
  • – ตรวจสอบระบบการทำงานของตัวเครื่องทุกครั้งทั้งก่อนและหลังใช้งาน โดยเฉพาะตอนจะเริ่มต้นใช้งานว่าอุปกรณ์ชิ้นส่วนต่าง ๆ อยู่ครบ และยังคงทำหน้าที่ได้ดี ไม่มีความบกพร่องอื่นใด
  • – หากเครื่องมีปัญหาหรือทำงานแตกต่างไปจากเดิมต้องรีบแจ้งช่างซ่อมให้เข้ามาตรวจเช็กดูแลทันที อย่าทำด้วยตนเองเป็นอันขาดหากไม่มีความรู้หรือทักษะในการซ่อม อาจทำให้เครื่องเสียหายมากกว่าเดิมหรือได้รับบาดเจ็บทั้งระหว่างซ่อมและหลังทดลองใช้งานด้วย
  • – มีอุปกรณ์ป้องกันตนเองเบื้องต้นทุกครั้งเมื่อใช้งาน ลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุและยังช่วยให้ชิ้นงานออกมาน่าพึงพอใจด้วย

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเครื่องอัดไฮดรอลิคกลายเป็นอีกหนึ่งเครื่องจักรสำคัญของการใช้งานหลายประเภท ชิ้นส่วนอุปกรณ์ของสิ่งของหลากชนิดส่วนหนึ่งก็มาจากอุปกรณ์ด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตามเรื่องความปลอดภัยก็เป็นส่วนหนึ่งที่ต้องใส่ใจด้วยเช่นกัน อย่ามองข้ามแม้แต่เรื่องเล็กน้อยเพราะนั่นอาจส่งผลกระทบต่อทั้งตัวบุคคลและกระบวนการทำงานได้มากกว่าที่หลายคนคิด หากตนเองยังไม่พร้อม มีปัญหาสุขภาพใด ๆ ไม่แนะนำให้ใช้งานเป็นอันขาด และทุกครั้งต้องมีสติระหว่างปฏิบัติหน้าที่เสมอ