ยังกวนโค.Com สาระดีดีต้องที่ ยังกวนโค

มอเตอร์ไฮดรอลิก สำหรับการนำไปใช้งานให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ในแวดวงอุตสาหกรรมการมีตัวช่วยเพื่อให้ผลลัพธ์ของงานออกมาสมบูรณ์แบบมากที่สุดย่อมถือเป็นเรื่องดี นี่จึงเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้เกิดการพัฒนาอุปกรณ์ต่าง ๆ ขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่อดีตมาจนถึงยุคปัจจุบัน “มอเตอร์ไฮดรอลิก” ก็จัดเป็นอีกส่วนประกอบสำคัญที่อยู่ในระบบการทำงานดังกล่าว รวมถึงมีการนำไปใช้งานเพื่อประโยชน์สูงสุดในหลานด้านไม่แพ้อุปกรณ์ประเภทอื่น ลองมาทำความรู้จักให้มากขึ้นกว่าเดิมกันได้ตอนนี้เลย

ตอบข้อสงสัย มอเตอร์ไฮดรอลิก คืออะไร

มอเตอร์ไฮดรอลิก คือ อุปกรณ์ซึ่งทำหน้าที่ในการเปลี่ยนพลังงานไฮดรอลิกสู่การเป็นพลังงานกล รูปแบบการทำงานจะอยู่ตามแนวหมุนคล้ายกับปั๊มไฮดรอลิกแต่สิ่งที่แตกต่างชัดเจนอยู่ตรงตัวปั๊มจะหมุนด้วยกำลังจากมอเตอร์ไฟฟ้าหรือตัวเครื่องยนต์ แต่สำหรับมอเตอร์ประเภทนี้จะเกิดการหมุนด้วยแรงส่งของน้ำมันเพื่อขับให้เกิดการหมุน จะหมุนแบบทิศทางเดียวหรือสองทิศทางก็ได้ มีทั้งประเภทที่สามารถปรับค่าปริมาตรจุและปริมาตรคงที่
ดังนั้นหากจะบอกว่ามอเตอร์ไฮดรอลิกจัดเป็นอีกส่วนประกอบสำคัญของระบบไฮดรอลิกคงไม่ใช่เรื่องผิดนัก เพราะถ้าเจาะลึกลงไปพบว่าอุปกรณ์ตัวนี้ทำหน้าที่ขับเคลื่อนระบบการทำงานให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด จุดประสงค์หลักในการใช้เพื่อให้ผลลัพธ์ของชิ้นงานเกิดความรวดเร็ว แม่นยำ ลดข้อผิดพลาด โดยเฉพาะกลุ่มงานที่ต้องขับโหลดตามแนวหมุน มีจุดเด่นสำคัญในด้านความทนทานต่อแรงกระทำที่เกินกำลัง เพิ่มลดอัตราเร่ง ความเร็ว แรงบิดได้ และยังสามารถหมุนแบบสลับทิศภายในเวลาอันรวดเร็วอีกด้วย

ประเภทของมอเตอร์ไฮดรอลิก

1. มอเตอร์ไฮดรอลิกแบบเฟือง

ใช้ฟันเฟืองในการทำงานเป็นหลัก สามารถแบ่งออกเป็น 2 ชนิดย่อย ได้ ดังนี้

  • – ชนิดฟันเฟืองนอก น้ำมันที่มีแรงดันสูงจะไหลเข้ายังช่องทางผลักดันเพื่อให้เฟืองเกิดการเคลื่อนตัว เพลาที่ติดอยู่จึงเคลื่อนตามด้วย
  • – ชนิดฟันเฟืองใน เมื่อน้ำมันแรงดันสูงไหลเข้าช่องทางผลักดันเฟืองตัวนอกจะหมุนแล้วส่งผ่านมาถึงเฟืองตัวในให้หมุนตาม ทั้งนี้บริเวณเสี้ยววงโค้ง (แคบมาก) จะเปรียบกับซีลระหว่างช่องทางเข้า-ออก รวมถึงยังเป็นช่องให้น้ำมันไหลกลับจากมอเตอร์ไปยังถังพัก

2. มอเตอร์ไฮดรอลิกแบบจีโรเตอร์

น้ำมันแรงดันสูงไหลเข้าไปตามช่องทางจากนั้นจึงเข้าสู่ช่องผลักดันทำให้เฟืองจีโรเตอร์ตัวนอกทำงาน ขณะที่เฟืองตัวในซึ่งจะอยู่ติดกับเพลาหมุนพร้อมกัน ท้ายที่สุดน้ำมันก็ไหลไปยังทางออกและกลับสู่ถังพัก

3. มอเตอร์ไฮดรอลิกแบบใบพัด

หรือบางคนเรียกแบบแวนก็ได้เช่นกัน ความแตกต่างของมอเตอร์ประเภทนี้คือ น้ำมันจะเป็นผู้ช่วยทำให้เกิดความดันสูงเพื่อไหลไปยังช่องทางเข้าเพื่อให้ใบพัดเกิดการหมุนตัวจากนั้นโรเตอร์ซึ่งติดอยู่กับเพลาก็หมุนตาม ส่วนน้ำมันที่ผลักใบพัดให้หมุนตัวจะเปลี่ยนสภาพเป็นน้ำมันความดันต่ำไหลจากช่องทางออกสู่ถังพัก

4. มอเตอร์ไฮดรอลิกแบบลูกสูบ

น้ำมันความดันสูงไหลไปยังช่องทางเข้าเพื่อดันลูกสูบที่ยึดติดอยู่แผ่นเอียงเคลื่อนตัวและเข้าสู่การทำงานของลูกสูบตัวอื่น ๆ จากนั้นน้ำมันจะเปลี่ยนเป็นแบบความดันต่ำออกไปยังถังพักผ่านช่องทางออก ระบบนี้ให้สังเกตบริเวณแผ่นเอียงจะมีการเคลื่อนตัวจึงเกิดรอบหมุน เพลาซึ่งติดอยู่กับแผ่นเอียงดังกล่าวก็หมุนตามด้วยนั่นเอง

สังเกตการทำงานของมอเตอร์ไฮดรอลิกเพื่อประสิทธิภาพที่ดี

การใช้งานมอเตอร์ไฮดรอลิกไม่ใช่แค่การทำหน้าที่ของตัวอุปกรณ์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ในฐานะของผู้ควบคุมเครื่องก็ต้องคอยสังเกตความผิดปกติด้วยเพื่อการสร้างประสิทธิภาพที่ดีของชิ้นงาน เช่น ตัวมอเตอร์ทำงานช้าลง มีเสียงแปลก ๆ ดังออกมา หรือลองตรวจสอบตัวอย่างงานแล้วมีความผิดปกติไปจากเดิม หากไม่มีความรู้ในการซ่อมแซมก็ต้องเรียกช่างที่มีความชำนาญเข้ามาช่วยเหลือทันทีอย่าปล่อยทิ้งไว้เด็ดขาดเพราะไม่ใช่แค่ผลลัพธ์ของงานออกมาไม่ดีเท่านั้นแต่ยังอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงระหว่างการทำงานของทั้งตนเองและเพื่อนร่วมงานคนอื่น ๆ อีกด้วย

จะเห็นว่ามอเตอร์ไฮดรอลิกมีความสำคัญต่อระบบอุตสาหกรรมหลายประเภท การทำความเข้าใจเกี่ยวกับรูปแบบใช้งานอย่างเหมาะสมจะช่วยเพิ่มศักยภาพของงานให้ออกมาดีดังที่คาดหวังเอาไว้มากกว่าเดิมหลายเท่า ใครที่ต้องอยู่ในแวดวงดังกล่าวการมีความรู้เหล่านี้คือหัวใจสำคัญที่ทำให้ตนเองและงานออกมาสำเร็จดังเป้าหมายที่คาดหวังไว้ไม่ยากเลย