ยังกวนโค.Com สาระดีดีต้องที่ ยังกวนโค

เครื่องเก็บเกี่ยวผลผลิต ความทันสมัยเพื่อความสะดวกของเกษตรกร

ตั้งแต่ยุคอดีตมนุษย์มีให้ความสำคัญกับเรื่องของการทำเกษตรมาอย่างยาวนานเพราะนี่คือสิ่งสำคัญในการดำรงชีวิต เป็นเรื่องของปากท้องซึ่งเดิมทีการเก็บเกี่ยวผลผลิตทางการเกษตรต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นข้าวสาลี ข้าวโพด อ้อย มันสำปะหลัง ฯลฯ มักต้องใช้แรงงานคนเป็นหลัก กระทั่งเทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทกับชีวิตจึงเกิดการพัฒนาต่อยอดสู่ “เครื่องเก็บเกี่ยวผลผลิต” ในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อช่วยสร้างความสะดวก รวดเร็ว และยังลดความเหนื่อยล้า ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพอีกด้วย

เครื่องเก็บเกี่ยวผลผลิต ผู้ช่วยชั้นยอดของเกษตรกร

หากพูดถึงเครื่องเก็บเกี่ยวผลผลิต นี่คืออุปกรณ์สำคัญอย่างหนึ่งของเกษตรกรทุกคนไม่ว่าจะทำไร่ นา สวน ทุกประเภท ทำหน้าที่สำคัญในการเก็บเกี่ยวพืชผลต่าง ๆ เมื่อถึงระยะเวลาอันเหมาะสมซึ่งส่วนใหญ่มักเป็นกลุ่มข้าวทุกประเภทและธัญพืชที่มีปริมาณเยอะ มีผลผลิตขนาดเล็ก ต้องอาศัยทั้งความรวดเร็วและคุณภาพในเวลาเดียวกันเพื่อให้เกิดความคุ้มค่าสำหรับนำไปขายหรือใช้งานต่อ
ความพิเศษของเครื่องเก็บเกี่ยวผลผลิตยุคใหม่คือมักมีการตัดหญ้า วัชพืชต่าง ๆ ที่อยู่กับตัวผลผลิตจากนั้นจึงเก็บผลผลิตขั้นมาด้วยวิธีตวัดกรรเชียงเข้าสู่วัสดุถังเก็บ นั่นเท่ากับสิ่งที่เกษตรกรได้จะถูกแยกระหว่างของดีเพื่อนำไปสร้างรายได้กับเศษขยะสิ่งที่ไม่ต้องการใช้งานออกจากกันชัดเจน มากไปกว่านั้นในกรณีของรถเกี่ยวข้าวยังมีการพัฒนาแบบล้ำหน้าจากเดิมแค่การเกี่ยวข้าวก็เพิ่มระบบการนวดข้าว ฝัดข้าว และอื่น ๆ ให้เกิดประสิทธิภาพชั้นยอดอีกด้วย

จากการเก็บเกี่ยวด้วยมือสู่นวัตกรรมเปลี่ยนโลก

ถ้าลองนึกภาพของการทำเกษตรกรรมยุคดั้งเดิมหลักหลายร้อยปีก่อน หรือแม้แต่ในอดีตแค่ไม่กี่สิบปีก่อนหน้าวิธีหลักที่เกษตรกรใช้กันนั่นคือการเก็บเกี่ยวด้วยมือ หากยกตัวอย่างต้นข้าวก็มีทั้งการถอนรวงด้วยมือโดยตรง การตัดต้นข้าวด้วยเคียว เป็นต้น จากนั้นต้นข้าวที่ถูกเก็บจะรวมกันเป็นฟ่อนใหญ่มัดด้วยฟางหรือเชือกแล้วเข้าสู่กระบวนการอื่นต่อไป

ถ้าหากมองในมุมของการทำงานต้องยอมรับว่ามีความเหน็ดเหนื่อยมาก ขนาดไร่นาที่ทำก็แสนกว้างใหญ่ ยังไม่นับรวมกับความเสี่ยงอันตรายจากสิ่งไม่คาดฝัน เช่น สัตว์มีพิษ อุบัติเหตุ นั่นจึงทำให้เริ่มมีการคิดค้นตัวช่วยที่จะสร้างความสะดวกให้กับเกษตรกรและยังเปรียบเหมือนการเปลี่ยนโลกให้แตกต่างไปจากเดิม
ทั้งนี้ได้มีการบันทึกเอาไว้ว่าเครื่องเก็บเกี่ยวผลผลิตเครื่องแรกของโลกเกิดขึ้นมาตั้งแต่ยุคโรมัน เป็นเครื่องเกี่ยวข้าวที่ถูกสร้างขึ้นแบบง่าย ๆ แต่ก็ถือว่าล้ำหน้ามากในยุคดังกล่าวแม้ยังไม่ค่อยได้รับความนิยมมากนัก จากนั้นหากไล่เรียงกันตามความทันสมัยเครื่องมือชนิดนี้เริ่มมีการพัฒนาอย่างจริงจังและมีการใช้งานแพร่หลายทั่วโลกมากขึ้นในยุคทศวรรษ 1830 จนเข้าสู่ทศวรรษ 1880 ความนิยมสำหรับการนำไปใช้ของประเทศยักษ์ใหญ่ทำให้ผลผลิตของพวกเขาออกมาดีตรงกับสิ่งที่ต้องการ กลายเป็นจุดเริ่มต้นที่แท้จริงของการใช้เทคโนโลยีเพื่อสร้างสรรค์สิ่งนี้เพื่อเกษตรกร

ความคุ้มค่าเมื่อเลือกใช้งานเครื่องเก็บเกี่ยวผลผลิต

เกษตรกรส่วนใหญ่ในปัจจุบันรู้ดีว่าการลงทุนกับเครื่องเก็บเกี่ยวผลผลิตเป็นเรื่องดีที่จะทำให้พวกเขาได้ประโยชน์ในหลายด้าน แต่เพื่อสร้างความมั่นใจและบอกต่อถึงเกษตรกรบางรายที่ยังใช้วิธีเก็บเกี่ยวแบบดั้งเดิมนี่คือความคุ้มค่าที่ทุกคนจะได้รับกลับไป
1. ประหยัดเวลาและแรงงานของเกษตรกรได้อีกเยอะมาก ไม่ต้องเหนื่อยกับการเก็บเกี่ยวผลผลิตหลายวัน หรือหลายสัปดาห์ มีเวลาพักผ่อนเพื่อสุขภาพที่ดีของตนเองมากขึ้น
2. ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพสูง เมล็ดสวยโดนใจ ขายแล้วได้ราคาดีเยี่ยม สร้างผลกำไรให้กับเกษตรกรมากขึ้นกว่าเดิม
3. ลดการสูญเสียผลผลิตจากข้อผิดพลาดบางประการหากทำด้วยตนเอง ซึ่งเป็นการเพิ่มผลผลิตไปในตัว สร้างกำไรในการขายได้มากขึ้นด้วยเช่นกัน
4. สามารถต่อยอดการทำงานในอนาคตได้อย่างดี ลูกหลานพร้อมสานต่อการทำงานของรุ่นก่อนหน้าเพื่อให้เกษตรกรรมยังคงอยู่ต่อไป
ความล้ำหน้าของเครื่องเก็บเกี่ยวผลผลิตถือเป็นหัวใจสำคัญที่ช่วยพัฒนาและต่อยอดโลกเกษตรกรรมยุคใหม่ให้มีคุณภาพมากขึ้น ยิ่งประเทศวิถีเกษตรอย่างเมืองไทยด้วยแล้วถือว่าสร้างประโยชน์และความคุ้มค่าต่อการใช้งานได้อย่างดีเยี่ยม