ยังกวนโค.Com สาระดีดีต้องที่ ยังกวนโค

เครื่องตัดหญ้า อุปกรณ์ที่ใช้งานได้ทุกบ้าน จัดการวัชพืชง่ายดาย

ปกติแล้วต้นหญ้าจะถูกจัดอยู่ในกลุ่มวัชพืชที่มักสร้างปัญหาให้กับคนจำนวนมากไม่ว่าจะเป็นเกษตรกรเพาะปลูกพืช ไปจนถึงบ้านเรือนทั่วไป เนื่องจากพวกมันมักแย่งอาหารจากพืชส่งผลถึงการเจริญเติบโตที่ขาดประสิทธิภาพ พืชลำต้นเล็ก ใบไม่สวย ผลไม่ใหญ่ และอีกสารพัด รวมถึงยังมักเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์อันตราย เช่น งู ตะขาบ การใช้งาน “เครื่องตัดหญ้า” จึงเป็นอีกทางเลือกชั้นยอดที่พร้อมตอบโจทย์การกำจัดวัชพืชให้สิ้นซากแถมไม่ต้องเหนื่อยอีกด้วย

ทำความรู้จักกับเครื่องตัดหญ้าให้มากขึ้นกว่าเดิม

เครื่องตัดหญ้า คือ อุปกรณ์ทำสวนประเภทหนึ่งมีหน้าที่สำคัญในการตัดต้นหญ้า กำจัดต้นวัชพืชทุกประเภทที่ไม่ต้องการให้ขาดออกจากกันจากนั้นจึงนำเศษวัชพืชเหล่านั้นไปทิ้งกองรวมกันเพื่อทำเป็นปุ๋ย ย่อยสลายด้วยตนเอง ลักษณะการทำงานจะแตกต่างกับกลุ่มเครื่องเก็บเกี่ยวชัดเจน เพราะการตัดหญ้ามีหน้าที่หลักในการตัดทำลาย ไม่มีระบบเก็บเกี่ยวหรือแยกพืชผลออกใด ๆ ทั้งสิ้น
เดิมทีการตัดหญ้าจะใช้แรงงานคนโดยมีอุปกรณ์หลักเป็นมีดหรือเคียวคม มือหนึ่งทำการรวบต้นหญ้าอีกข้างก็ตัดหญ้าเหล่านั้นออกให้โล่งเตียน ซึ่งปัญหาก็มีเยอะมากทั้งอันตรายจากการโดนความคมของมีด เคียว จนบาดเจ็บ การโดนหญ้าบาด การเจอเข้ากับสัตว์ร้ายแบบไม่ทันระวัง ไปจนถึงโล่งเตียนของหญ้าไม่น่าพึงพอใจ นั่นทำให้ในเวลาต่อมาก็มีการคิดค้นและพัฒนาเครื่องตัดหญ้ามาใช้งานกันแบบที่เห็นในปัจจุบัน

ประเภทเครื่องตัดหญ้าที่นิยมใช้งาน

1. เครื่องตัดหญ้าแบบสะพายบ่า

จัดเป็นประเภทของเครื่องตัดหญ้าที่พบเห็นได้บ่อยเหตุเพราะจะมีตัวสะพายบ่าเพื่อความสะดวกในการใช้งาน ขนาดกำลังพอดี พกพาง่าย ใช้ตัดหญ้าได้ทุกประเภทแต่ส่วนใหญ่จะเน้นพื้นที่ไม่เยอะมากเกินไป ลดความเหนื่อยจากการยกเครื่องตัดหญ้านาน ๆ แบ่งออกได้ 2 แบบ คือ

  • – แบบก้านแข็ง มีทั้งเครื่องยนต์เบนซิน 2 จังหวะ และ 4 จังหวะ ทนทาน ใช้งานได้ยาวนาน
  • – แบบก้านอ่อน จุดเด่นคือก้านจะงอตัวได้เพิ่มความคล่องแคล่วในการใช้งาน

2. เครื่องตัดหญ้าไฟฟ้าแบบเอ็น

ลักษณะของเครื่องตัดหญ้าประเภทนี้จะใช้สายเอ็นทำจากไนลอนแทนใบมีดในการตัด จึงมักมีเอาไว้ติดบ้านเพื่องานกำจัดวัชพืชที่ไม่เยอะ หรือต้นไม่ได้แข็งแรง หนามากเกินไป รวมถึงยังนิยมใช้สำหรับตัดเล็มเพื่อตกแต่งหญ้าบริเวณสวนด้วย

3. เครื่องตัดหญ้าแบบรถเข็น

ด้วยชื่อก็บอกชัดเจนว่าจะมีล้อสำหรับเข็นแล้วตัดหญ้าตามพื้นที่ไปเรื่อย ๆ หากแยกรูปแบบสามารถแบ่งได้ 2 ชนิดหลัก นั่นคือ รถเข็นตัดหญ้าแบบพ่นหญ้าออกด้านข้าง และพ่นหญ้าออกด้านหลัง ใต้ตัวเครื่องจะมีกล่องเก็บเศษหญ้าลดความสกปรกของพื้นที่ นิยมใช้กับสนามหญ้าขนาดกลางถึงใหญ่ เน้นพื้นเรียบ ไม่ขรุขระ ใช้ก้านจับบังคับทิศทางโดยไม่มีเบาะหรือพื้นที่ให้ขึ้นไปนั่งขับ

4. เครื่องตัดหญ้าแบบนั่งขับ

หรือใครจะเรียกรถตัดหญ้า เครื่องตัดหญ้าขนาดใหญ่ ก็ตามสะดวก มีพื้นที่สำหรับการขึ้นไปนั่งบังคับเพื่อให้รถเคลื่อนตัวคล้ายกับรถแม็คโครหรือรถยนต์ทั่วไป นิยมใช้เพื่อตัดหญ้าบนพื้นที่ขนาดใหญ่มาก ๆ พื้นต้องเรียบหรือแค่มีหลุมพอขรุขระแต่ไม่ถึงกับต่างระดับ ใบมีดปรับระดับความลึกได้ หญ้าจึงเรียบสม่ำเสมอ แต่ก็แลกมาด้วยต้นทุนสูงทั้งค่าตัวเครื่องและค่าน้ำมัน

5. หุ่นยนต์สำหรับตัดหญ้า

เทคโนโลยีใหม่ในการผลิตหุ่นยนต์เพื่อทำหน้าที่ตัดหญ้า มนุษย์มีหน้าที่เพียงแค่สั่งการจากนั้นตัวเครื่องจะทำงานอัตโนมัติด้วยตนเอง มีเซนเซอร์สำหรับควบคุมความลึก ทิศทาง มีราคาสูงมากจึงอาจยังไม่ได้ถูกนำมาใช้มากนักแต่ยืนยันว่ามีการผลิตจริงและใช้ในงานบางประเภทเรียบร้อย

สิ่งที่ต้องระวังเมื่อใช้งานเครื่องตัดหญ้า

ด้วยความคมของตัวมีดตัดในขณะใช้งานจึงต้องคอยระวังอยู่เสมอ มีสติและสมาธิ ไม่ประมาทเลินเล่อ ปฏิบัติตามคู่มือคำแนะนำ ไม่หยอกล้อกับผู้อื่น รวมถึงควรเก็บให้ห่างจากมือเด็กเพราะอาจนำมาเล่นจนเกิดเรื่อไม่คาดฝัน นำมาซึ่งความสูญเสียทั้งที่ไม่ควรเกิดขึ้นด้วยซ้ำ เมื่อใช้เสร็จแล้วให้ทำเช็ด-ล้างทำความสะอาด ทาน้ำมันกันสนิมป้องกันอีกทีก็จัดว่าดีเยี่ยม
ไม่ว่าจะเป็นเกษตรกรหรือเจ้าของบ้านทั่วไปก็สามารถเป็นเจ้าของเครื่องจัดหญ้าเพื่อนำมาใช้งานให้เกิดประโยชน์สูงสุดอย่างง่ายดาย แค่ต้องศึกษาวิธีใช้พร้อมปฏิบัติตามอย่างถูกต้อง ก็ไม่มีสิ่งใดให้ต้องกังวลใจ